Dấu hiệu quan trong cảnh báo 5 bệnh ung thư ở phụ nữ

Dấu hiệu cảnh báo 5 bệnh ung thư ở phụ nữPhát hiện sớm, điều trị kịp thời là nguyên tắc bất biến để chiến thắng mọi loại bệnh ung thư

Bệnh ung thư tử cung ảnh hưởng đến niêm mạc của tử cung, là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Anh với hơn 8.400 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm.

Bệnh ung thư tử cung hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm, vì vậy, chị em cần để ý các dấu hiệu sau đây:

–         Chảy máu âm đạo sau mãn kinh

–         Chảy máu âm đạo giữa chu kỳ

Nếu bị xuất huyết âm đạo bất thường, chị em cần đi khám ngay lập tức, đây có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa thông thường nhưng cũng có thể là cảnh báo sớm của bệnh ung thư tử cung.

Dấu hiệu cảnh báo 5 bệnh ung thư ở phụ nữ - Ảnh 1Ung thư tử cung là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Anh

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung:

–         Tuổi tác: Trên 50 tuổi

–         Thừa cân/béo phì: Chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25

–         Mắc bệnh đái tháo đường.

Duy trì một lối sống lành mạnh (tập thể dục và hoạt động thể chất thường xuyên để phòng ngừa béo phì, bệnh đái tháo đường type 2) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, thuốc tránh thai đường uống kết hợp cũng có thể giúp phòng ung thư tử cung. Trên tất cả, các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng, “chìa khóa” để chiến thằng bệnh ung thư tử cung là phát hiện trước khi nó tiến triển và lây lan.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào bên trong và xung quanh buồng trứng – một phần quan trọng trong hệ sinh sản của phụ nữ. Mỗi tháng, một quả trứng tách ra khỏi buồng trứng và đến tử cung, sẵn sàng cho quá trình thụ tinh khi gặp tinh trùng. Dấu hiệu cảnh báo 5 bệnh ung thư ở phụ nữ - Ảnh 2

Ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư  ở Anh. Theo tổ chức từ thiện Target Ovarian Cancer, hơn 7.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc căn bệnh này mỗi năm, trong đó có khoảng 4.200 người tử vong.

Nếu được phát hiện sớm, hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, một số triệu chứng của bệnh này thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác gây khó khăn trong việc chẩn đoán.

Phần lớn khối u được phát hiện ở buồng trứng là lành tính, không phải là ung thư. Theo tổ chức từ thiện Targer Ovarian Cancer, có tới 20% số phụ nữ được phát hiện khối u trong buồng trứng chưa bước sang tuổi mãn kinh (vẫn còn kinh nguyệt. Ung thư buồng trứng thường ảnh hưởng đến phụ nữ trên 50 tuổi.

Các dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư buồng trứng:

–         Đau dai dẳng vùng chậu, bụng

–         Đầy bụng lâu không khỏi

–         Ăn khó và nhanh no

–         Triệu chứng đường tiết niệu: Đi tiểu thường xuyên hơn.

Các triệu chứng này nếu xuất hiện hơn 12 lần mỗi tháng hoặc liên tục, chị em cần đi khám ngay.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>